Tuyên truyền, vận động, hướng dẫn hội viên phụ nữ thực hiện thu gom, phân loại, đổ rác thải đúng quy định trên địa bàn tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2021-2025.

Lượt xem:

Thời gian qua việc triển khai thực hiện pháp luật và các giải pháp bảo vệ môi trường đã được cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành quan tâm lãnh đạo. Trong đó cán bộ, hội viên hội phụ nữ đã tích cực tham gia công tác vệ sinh môi trường, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Để góp phần bảo vệ môi trường, giữ gìn cảnh quan, môi trường Sạch, đẹp, an toàn, thì việc thu gom phân loại, xử lý triệt để rác ra môi trường đóng vai trò quan trọng, đặc biệt là rác thải từ các hộ gia đình. Tuy nhiên, thực tế cho thấy tình trạng rác thải của các hộ gia đình vẫn chưa được thu gom, phân loại xử lý triệt để, đúng quy định. Nhiều hộ gia đình chưa thực hiện phân loại rác thải để tận dụng, tái chế. Một số hộ có thói quen tùy tiện đổ rác thải ra môi trường, đường giao thông, ao hồ, sông suối…dẫn đến lượng rác thải đổ ra môi trường ngày càng nhiều, gây khó khăn cho công tác thu gom, xử lý, làm ô nhiễm môi trường cục bộ, mất vệ sinh…ảnh hưởng đến cuộc sống, sức khỏe của con người, khiến nhân dân lo lắng và bức xúc.

Nhằm khắc phục những hạn chế nêu trên, qua đó góp phần bảo vệ sức khỏe của con người, phát huy vai trò của tổ chức Hội phụ nữ các cấp, tham gia vào công tác bảo vệ môi trường nói chung và công tác thu gom, phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt nói riêng. Hội LHPN xã Tân Trung đề nghị cán bộ, hội viên phụ nữ và toàn thể nhân dân chung tay cùng thực tốt một số nội dung sau:

1. Thực hiện tốt việc thu gom, phân loại rác thải sinh hoạt tại gia đình bằng việc Trang bị thùng, xô đựng rác thải.

2. Không đổ rác thải bừa bãi ra ven đường, đồng ruộng, ao hồ, sông suối. Hạn chế sử dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp thay đổi thói quen sử dụng sản phẩm đựng hàng hóa 1 lần trong cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày để giảm thiểu rác thải, ô nhiễm môi trường.

3. Xử lý rác thải sau khi phân loại: Đối với Rác thải vô cơ có thể tái chế lại gồm kim loại, sắt, thép, đồ nhựa, giấy bìa cát tông sẽ thu gom riêng để bán phế liệu hoặc nộp cho hội phụ nữ nơi cư trú gây quỹ giúp phụ nữ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Rác vô cơ không thể tái chế như đồ sành sứ, túi nilon... thu gom riêng (trước mắt Đốt và chôn lấp ngay tại gia đình) hoặc Khu tập kết của xã để xử lý (Nếu có). Đối với rác thải hữu cơ như thức ăn thừa, hỏng, vỏ trái cây, xác động vật, bã chè …thu gom riêng chôn lấp hoặc tận dụng để chăn nuôi hoặc xử lý bằng phương pháp ủ men vi sinh làm phân bón phục vụ nền nông nghiệp sạch.

4. Đóng góp đầy đủ phí thu gom rác thải theo quy định của địa phương.

5. Có trách nhiệm vận động người thân trong gia đình và nhân dân thực hiện tốt những quy định của địa phương về bảo vệ môi trường. Khi phát hiện có người đổ rác thải không đúng nơi quy định báo ngay với chính quyền để xử lý.

Hội phụ nữ xã Tân Trung trân trọng thông báo đến toàn thể chị em phụ nữ và mong muốn toàn thể nhân dân trên địa bàn xã Tân trung cùng thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường với thông điệp (Nhà đẹp, Vườn sạch. Sạch từ nhà ra ngõ, Sạch từ ngõ ra nơi công cộng).

Thứ sáu, 28 Tháng 06 Năm 2024

Bản đồ hành chính Bản đồ hành chính

Tổng số trong tuần: 902
Tổng số truy cập: 81,469