DI TÍCH LỊCH SỬ VĂN HÓA-LỄ HỘI

Ngày 16 tháng giêng hàng năm  xã Tân trung diến ra lễ hội Đình, Chùa Hả nhằm tưởng nhớ công lao của thủ lĩnh Lương Văn Nắm người khởi nguồn  cuộc khởi nghĩa Yên Thế. Dưới đây là một số nét khái quát sự nghiệp chống thực dân Pháp của thủ lĩnh Lương Văn Nắm( tức Đề Nắm) và một số hình ảnh tại lễ hội.

Năm 1858, thực dân Pháp nổ súng tiến công Đà Nẵng, mở đầu cuộc chiến tranh xâm lược nước ta. Với truyền thống yêu nước nồng nàn và ý chí kiên cường, bất khuất, nhân dân trên khắp mọi miền đất nước đã anh dũng chiến đấu chống thực dân Pháp. Từ sau khi thực dân Pháp tiến đánh Bắc Kỳ lần 1 (1873), rồi lần thứ 2 (1882), vùng Yên Thế nhân dân một cổ nhiều tròng, đời sống vô cùng khó khăn. Trong khoảng thời gian này ở đây có rất nhiều cuộc nổi dậy của nhân dân chống lại sự áp bức bóc lột.

Nhân dân vùng Yên Thế hạ có một truyền thống đấu tranh bất khuất anh hùng. Năm 1884, để thực hiện dã tâm xâm chiếm toàn bộ Nước Việt Nam, thực dân Pháp đem quân xâm lược Hải Dương, Bắc Ninh, tiến đánh Lạng Sơn, Thái Nguyên…Trung tuần tháng 3/1884, thực dân Pháp sau khi chiếm xong thành Bắc Ninh đã chia làm 2 đạo quân tiến đánh Lạng Sơn và Thái Nguyên. Đạo quân đánh Thái Nguyên do tướng Brieđơlin chỉ huy qua vùng Yên Thế. Ngày 15/3/1884, quân Brieđơlin đánh chiếm được thành Tỉnh Đạo - Nhã Nam.

Sáng 16/3/1884, giặc Pháp rời thành Tỉnh Đạo để tiến đánh Thái Nguyên. Tại Đức Lân, Phú Bình, Lương Văn Nắm chỉ huy nghĩa binh tổ chức chặn đánh giặc gây cho quân Pháp bị tổn thất nặng nề. Chiều 16/3/1884, tại đình làng Thế Lộc (nay thuộc đình Hả, xã Tân Trung), Đề Nắm cùng nghĩa binh làm lễ tế cờ chính thức phát động khởi nghĩa vũ trang của nhân dân Yên Thế chống thực dân Pháp.

Tại lễ tế cờ, thủ lĩnh Lương Văn Nắm đã hiệu triệu nghĩa quân: Chúng ta là những người áo vải, chân đất vốn sống lâu đời ở Yên Thế. Lòng mong muốn an cư lạc nghiệp, thiên hạ thái bình. Nay bọn Tây dương từ đâu kéo đến giày xéo mồ mả tổ tiên ông bà cha mẹ ta. Chúng đốt phá thành Tỉnh Đạo. Bắn giết dân lành. Bao gia đình lâm vào cảnh cha mất con, vợ mất chồng thật là tang thương đau xót. Những mái nhà tranh hiền lành bao đời nay bị quân giặc đốt thành tro bụi. Cây muốn lặng mà gió chả đừng. Trước cảnh nhà cửa tan nát, Đề Nắm tôi đã giương cao ngọn cờ nghĩa, tụ tập mọi người đồng tâm diệt giặc… Xin nguyện cùng trời đất sát cánh bên nhau giữ gìn mảnh đất quê hương. Ai phản bội xin trời chu đất diệt! Lời hiệu triệu hào hùng của thủ lĩnh Lương Văn Nắm dường như vẫn còn vang vọng giữa đất trời và ông đã lãnh đạo cuộc chiến trường kỳ, gian khổ gây cho giặc Pháp và tay sai nhiểu tổn thất. Ông được suy tôn làm thủ lĩnh  nghĩa quân. Như vậy, với trận đánh thực dân Pháp tại Đức Lân và lễ tế cờ tại đình Hả, ngày 16/3/1884 đã đặt cái mốc đầu tiên đánh dấu sự bùng nổ của phong trào khởi nghĩa Yên Thế.

Thứ hai, 01 Tháng 07 Năm 2024

Tổng số trong tháng: 414